1. Rau câu sữa dừa
Đây là món ăn vặt và món tráng miệng hấp dẫn, có vị thanh mát, vị ngọt thơm lừng của thốt nốt và vị béo của cơm dừa, sữa dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phần rau câu đường thốt nốt
- 900 ml nước lọc
- 3 muỗng cafe bột rau câu giòn (bột agar)
- 1 muỗng cafe bột rau câu dẻo (bột jelly)
- 120 gr đường thốt nốt (dạng viên hoặc bột)
Phần rau câu dừa
- 900 ml nước dừa tươi (3 trái)
- 110 gr đường cát trắng
- 3 muỗng cafe bột rau câu giòn
- 1 muỗng cafe bột rau câu dẻo
- Cơm dừa mềm của 3 trái dừa tươi
Phần rau câu sữa dừa, đường thốt nốt
- 1000 ml nước lọc
- 170 gr đường thốt nốt
- 4 muỗng cafe bột rau câu giòn
- 1 muỗng cafe bột rau câu dẻo
- 200 ml nước cốt dừa
- Khuôn rau câu tròn có lõi giữa
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho nước vào nồi nấu sôi, nước sôi cho đường và 2 loại bột rau câu vào nấu. Lúc nấu khuấy cho rau câu tan đều và nấu cho đến khi rau câu trở trong lên màu đẹp (lửa nhỏ vừa). Đổ rau câu qua rây vào 2/3 khuôn để nguội & cho vào ngăn mát được đông cứng
Bước 2: Rau câu đã đông cứng thì cho ra khay và cắt miếng rồi đặt vào khuôn theo cách khoảng.
Bước 3: Cho nước dừa tươi vào nồi nấu sôi, nước sôi cho hỗn hợp đường và 2 loại bột rau câu vào nấu. Nấu cho đến khi rau câu tan đều trở trong là được, lọc rau câu qua rây vào ca
Bước 4: Cơm dừa cắt sợi vừa rồi đặt ít sợi vào các khoảng trống của khuôn. Tiếp đến cho nước rau câu dừa vào và bỏ tiếp các sợi dừa, rồi đổ tiếp nước rau câu cho bằng mặt miếng rau câu đường thốt nốt, để rau câu đông.
Bước 5: Cho nước vào nồi nấu sôi, nước sôi cho đường và 2 loại rau câu vào nấu, sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều, nấu cho đến khi rau câu tan hoàn toàn là được & lọc nước rau câu qua rây vào ca (ly)
Bước 6: Rau câu dừa đã đông thì dùng nĩa ăn xăm đều khắp mặt rau câu, rồi cho nước rau câu sữa dừa đường thốt nốt vào từ từ gần đầy khuôn là được. Để khuôn rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm, lúc này rau câu đông cứng & mát lạnh.
Cuối cùng, chúng ta đã hoàn thành món rau câu giòn, thơm lừng mùi đường, béo của sữa dừa, sựt sựt của cơm dừa thật ngon mát và hấp dẫn.
2. Tàu hủ đường thốt nốt
Đây là món đơn giản, dễ làm, giải nhiệt và thanh mát cơ thể.
Nguyên Liệu
- Hạt đậu nành
- Đường nho
- Nước cốt dừa
- Gừng tươi xắt lát nhỏ
- Đường thốt nốt
- Nước bột gạo
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu nành qua đêm khoảng 8 tiếng và bóc sạch vỏ
Bước 2: Xay và lọc lấy nước
Bước 3: Cho nước bột gạo vào trộn đều
bước 4: Chuẩn bị nước đường nho
Bước 5: Nấu sôi hỗn hợp nước đậu nành và để yên khoảng 2 tiếng
Bước 6: Tàu hủ sau khi đông đặc, nước đường + gừng lát, nước cốt dừa
Bước cuối cùng hoàn thành món ăn.
3. Chè thốt nốt khoai lang
Chè thốt nốt khoai lang là một món ăn đặc sản rất được nhiều người ưa chuộng. Muốn làm được món chè này bạn cần những nguyên liệu sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 củ khoai lang
- 70g bột năng
- 200g đường thốt nốt
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 lít nước sạch
- 2 lá cơm nếp
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm chè khoai lang
Bước 1: Khoai lang gọt vỏ đưa đi rửa qua bằng nước sạch rồi luộc chín. Để ra tô khi thấy khoai lang hơi nguội dùng thìa tán nhuyễn.
Bước 2: Bột năng rây mịn và cho vào trộn đền với khoai ta thu được một hỗn hợp dẻo, mịn, cho vào thêm một chút muối iot.
Bước 3: Đeo bao tay vào, sáu đó vo trong hỗn hợp khoai lang và bột năng thành những viên tròn, giống với bánh trôi nước như nhỏ hơn.
Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi, khi thấy nước bắt đầu sôi ta thả lá cơm nếp và cho đường thốt nốt vào khuấy đều lên cho đương hòa tan hoàn toàn, tránh bị vón thành cục.
Bước 5: Thả từng cục khoai vào nồi, đun trên ngọn lửa vừa thôi, đun khi nào thấy từng cục khoai nổi lên mặt thì tắt bếp. Chờ nguội và múc che ra chén tưới nước cốt dừa lên là ăn được.
4. Bánh Flan
Nguyên liệu dùng làm bánh
- 3 quả trứng gà (có trứng gà nhà càng tốt)
- 200ml sữa tươi không đường
- 3 thìa cà phê sữa đặc
- 1 thìa cà phê mật ong
- 50g đường thốt nốt
- 100ml nước sạch
Các bước thực hiện
– Bước 1: Trứng gà tách bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ, đổ sữa đặc vào trứng và lấy đũa đánh đều lên. Nên đánh một chiều thôi, vì đánh trái chiều sẽ tạo bọt.
– Bước 2: Sữa tươi cho vào lò vi sóng khoảng 30s làm ấm khoảng 30 độ, sau đó cho hỗn hợp vừa làm ở bước 1 vào cùng sữa ấm và cho tiếp mật ong đánh nhẹ, dùng rây, rây thêm lần nữa cho mịn.
– Bước 3: Cho đường thốt nốt cho vào chảo, thắng trên lửa nhỏ cho tới khi đường tan chả hoàn toàn chuyển sang màu vàng nâu thì cho khoảng 100ml nước sạch vào sẽ tạo thành caramen (kẹo đắng).
– Bước 4: Đổ caramen xuống dưới đáy khuôn làm bánh, đợi một lúc cho caramen hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa đã râ ở bước 2 vào.
Lưu ý: Nhẹ tay thô để caramen và sữa không bị trộn lẫn vào nhau.
– Bước 5: Xếp khuôn đựng bánh vào nồi, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Trong khoảng thời gian hấp cách thủy, bán nhớ thỉnh thoảng hé vung nồi, lau sạch hơi nước trên nắp vung đi để tránh không cho nước nhỏ xuống làm bánh flan bị rỗ. Sau khi hấp cách thủy xong đợi bánh nguội là bạn có thể thưởng thức rồi. Nếu bạn dùng một lần không hết có thể cho ngăn mắt của tủ lạnh để bảo quản.
Hy vọng với những cách chế biến món ăn từ đường thốt nốt trên sẽ giúp bạn có những món ăn ngon hảo hạng, tốt cho sức khoẻ cả nhà.
Những cách bảo quản đường tốt nhất và lâu nhất không nên bỏ qua
Để giữ cho đường thốt nốt có thời hạn sử dụng được lâu, chúng ta cần phải nắm vững được các phương thức bảo quản cơ bản nhất. Dưới đây là một số cách bảo quản đường thốt nốt đơn giản và hiệu quả nhất mà HITA Vegan chúng tôi muốn gửi đến quý khách.
Cách bảo quản đường thốt nốt:
– Nên để trong bao bì của nhà sản xuất để bảo quản, chú ý đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt vì có thể làm cho đường bị ẩm và chảy nước.
– Nếu đường thốt nốt bột đựng trong túi zíp thì khi dùng xong bạn chỉ cần khoá lại cẩn thận là được, không cần phải để tủ lạnh.
– Hoặc, bạn có thể để nguyên bịch, hộp cho vào tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý là tránh để cạnh các thực phẩm ẩm ướt vì như vậy có thể làm hỏng đường của bạn.
– Nếu vô tình để đường bị ẩm, bạn có thể sấy khô lại và sử dụng, nhưng tốt nhất nên để đường khô ráo để khi sử dụng vẫn có được chất lượng tốt nhất.
– Sử dụng dụng cụ sạch để lấy đường ra khỏi bịch hoặc hũ, hộp.